Khám phá
Ngày nào trong năm 2024 sẽ là Tết Trung thu?

Ngày nào trong năm 2024 sẽ là Tết Trung thu?

Tết trung thu hay còn được biết đến với tên gọi khác là Tết Thiếu nhi, Tết trông Trăng hay Tết Đoàn viên. Đây là một trong những ngày lễ lớn trong năm của Việt Nam. Vào ngày này, trẻ em sẽ được tham gia các hoạt động như rước đèn, phá cỗ, xem múa lân,… Đây cũng là ngày các gia đình quây quần, sum vầy bên nhau cùng ngắm trăng, trò chuyện, uống trà và nhâm nhi bánh Trung thu. 

Tết Trung thu được tổ chức hằng năm vào ngày 15/08 (Rằm tháng 8) âm lịch. Trung thu 2024 rơi vào thứ Ba, ngày 17/09/2024 dương lịch.

Về nguồn gốc Tết Trung thu

Tết Trung thu có 2 truyền thuyết được biết đến nhiều nhất là Hằng Nga và Hậu Nghệ của Trung Quốc và sự tích chú Cuội của Việt Nam.

Hình ảnh hoạt động độc đáo của Tết Trung thu
Hình ảnh hoạt động độc đáo của Tết Trung thu

Tết Trung thu tại Trung Quốc được biết đến khi gắn liền với câu chuyện Hằng Nga và Hậu Nghệ.

Trước khi lên cung trăng, Hằng Nga là vợ của chàng Hậu Nghệ, người có tài thiện xạ tuyệt đỉnh bắn rơi chín ông mặt trời để cứu tất cả mọi người thoát khỏi nạn hỏa thiêu.

Tuy nhiên, học trò của Hậu Nghệ là Bồng Mông với lòng dạ bất chính định cướp thuốc bất tử mà Vương mẫu nương nương cho Hậu Nghệ từ tay Hằng Nga trong lúc Hậu Nghệ đi vắng. Trong lúc nguy cấp, Hằng Nga đã uống viên thuốc quý rồi biến thành tiên bay lên cung trăng. 

Hậu Nghệ để tưởng nhớ vợ đã lập đàn dưới ánh trăng, sau khi hay tin, mọi người đều lần lượt bày hương án dưới ánh trăng, cầu xin Hằng Nga tốt bụng ban cho may mắn và bình an.

Câu chuyện Hằng Nga và Hậu Nghệ gắn liền với Tết Trung thu
Câu chuyện Hằng Nga và Hậu Nghệ gắn liền với Tết Trung thu

Tại Việt Nam, nguồn gốc của Tết Trung thu gắn với sự tích chú Cuội cung trăng. 

Cuội là một chàng trai thông minh, tốt bụng. Một lần vào rừng đốn củi, Cuội phát hiện một cây đa lớn có thể chữa bách bệnh và đem về trồng cạnh nhà để chữa bệnh cho mọi người. Người vợ của Cuội bị đãng trí, một hôm nọ, người vợ đãng trí của Cuộc tưới nhầm nước tiểu vào gốc đa, cây đa thần bay lên khỏi mặt đất. Cuội bám vào gốc đa để giữ cây lại nhưng không thể, vậy là Cuội cùng cây đa đã bay thẳng lên cung trăng.

Từ ấy, khi nhắc tới Rằm tháng 8, người Việt Nam lại nhớ tới sự tích chú Cuội cung trăng.

Chú Cuội cung trăng gắn liền với Tết Trung thu tại Việt Nam
Chú Cuội cung trăng gắn liền với Tết Trung thu tại Việt Nam

Ý nghĩa của Tết Trung thu

Tết Trung thu mang ý nghĩa là ngày mà gia đình sum họp, đoàn viên. Các thành viên sẽ cùng trò chuyện, sum họp bên nhau, cùng ngắm trăng, là dịp để con cháu bày tỏ lòng hiếu thảo và tri ân ông bà, cha mẹ bằng việc tặng quà và hỏi thăm.

Tết Trung Thu - Dịp gia đình sum họp
Tết Trung Thu – Dịp gia đình sum họp

Bên cạnh đó, đây cũng là dịp quan trọng để biếu quà cho khách hàng, đối tác biếu quà để tạo mối quan hệ tốt trong công việc.

Bánh Trung thu - món thích hợp để làm quà biếu dịp Trung thu
Bánh Trung thu – món thích hợp để làm quà biếu dịp Trung thu

Tết Trung thu là một dịp đặc biệt đối với mọi nhà, do đó, Dolce by Wyndham Hanoi Golden Lake sắp tới sẽ ra mắt sản phẩm bánh trung thu dát vàng đẳng cấp, hứa hẹn sẽ là một món quà thích hợp giành tặng cho đối tác quan trọng và là sự lựa chọn hàng đầu để gửi gắm tình cảm tới những người thân yêu trong gia đình.

COMING SOON!

Thông tin liên hệ

𝐃𝐨𝐥𝐜𝐞 𝐛𝐲 𝐖𝐲𝐧𝐝𝐡𝐚𝐦 𝐇𝐚𝐧𝐨𝐢 𝐆𝐨𝐥𝐝𝐞𝐧 𝐋𝐚𝐤𝐞

B7 Giang Vo, Ba Dinh, Hanoi.

Điện thoại: (+84) 243 365 9999 | Email: reservation@dolcehanoigoldenlake.com

https://dolcehanoigoldenlake.com/